Kinh nghiệm mua và sử dụng pin năng lượng mặt trời đạt hiệu quả

Đầu tư hệ điện năng lượng mặt trời là một quyết định quan trọng vì khoản đầu tư ban đầu là đáng kể và thời gian sử dụng nó dài hơn bất kì sản phẩm gia dụng nào khác bạn đã từng mua. Trong hệ điện mặt trời, 60% đến 70% là chi phí cho tấm pin mặt trời, vì thế kinh nghiệm mua và sử dụng pin năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt và sử dụng nó là rất cần thiết để giúp bạn lựa chọn được loại pin có chất lượng tốt, tuổi thọ cao mà giá cả lại hợp lý. Sau đây là một số kinh nghiệm bổ ích cho bạn.

Kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời
Kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời

Kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời

 • Lắng nghe trải nghiệm của những người đã từng sử dụng

Hỏi bạn bè, hàng xóm gia đình hoặc đồng nghiệp đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Họ sẽ có thể cho bạn biết về trải nghiệm của họ và có thể cảnh báo bạn về bất kỳ vấn đề nào họ đã trải qua – các vấn đề mà bạn sẽ lường trước được trong tương lai. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình sử dụng điện mặt trời, những điều này sẽ cực kì hữu ích cho bạn.

 • Pin năng lượng mặt trời: Thời hạn bảo hành của nhà sản xuất

Hệ thống điện mặt trời có thời gian sử dụng lâu dài nên thời hạn bảo hành của nhà cung cấp là rất quan trọng. Vì thế bạn hãy lưu ý những gì về thời hạn bảo hành và cam kết mà nhà sản xuất cung cấp. Hiện này, hầu hết các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường đều cam kết bảo hành từ 10 đến 15 năm và có cam kết hiệu suất trong vòng từ 25 đến 30 năm. Dựa vào đây bạn có cơ sở hi vọng hệ thống điện mặt trời của mình tồn tại lâu dài, đủ lâu để thu hồi vốn và sinh lời cho bạn.

Tuy nhiên, để bảo hành để chế độ bảo hành được thực hiện đầy đủ, trước tiên nhà sản xuất pin mặt trời cần vẫn hoạt động trong tương lai. Do đó, hãy thận trọng với những nhà sản xuất mới nổi trên thị trường. Đây là một kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời khá cơ bản mà bạn cần lưu ý.

 • Đánh giá đúng giá trị của tấm pin

Kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời cho thấy, nếu bạn đang nhận được một báo giá thấp hơn nhiều so với giá chung của thị trường, bạn nên cân nhắc về nó. Có thể bạn sẽ phải nhận thiết bị chất lượng kém từ nhà sản xuất vì thiết bị có chất lượng tươi đối tốt sẽ không thể có giá rẻ bất ngờ. Khi đó, bạn nên so sánh các thành phần của thiết bị, thời hạn bảo hành và các cam kết khác của nhà sản xuất. Trong khi các công ty lớn, có uy tín giảm giá thành do bán ra được nhiều sản phẩm hoặc có chương trình kích cầu, còn các công ty khác thường giảm chi phí bằng cách cắt giảm một số thành phần của sản phẩm.

 • Chứng nhận về chất lượng sử dụng pin năng lượng 

Yêu cầu nhà sản xuất cung cấp các chứng nhận chất lượng, xuất xưởng về sản phẩm cũng là một kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời. Chứng nhận này đảm bảo các thông số kĩ thuật trong catalog sản phẩm đã được kiểm tra và đạt yêu cầu. Chứng nhận này cũng xác nhận những thí nghiệm mà tấm pin mặt trời đã phải trải qua trước khi sản xuất thương mại. Tiếp đến sẽ là chứng nhận xuất xưởng, nó đảm bảo tấm pin mặt trời là hàng mới 100%, chưa qua sử dụng.

 • Lựa chọn loại pin mặt trời

Cần cân đối giữa công suất lắp đặt, diện tích mái bạn có và chi phí đầu tư. Với công nghệ sản xuất pin mặt trời phát triển như hiện nay, tùy vào mục đích, bạn có thể lắp tối đa diện tích mình có bằng các tấm có công suất nhỏ hoặc lắp công suất tối đa trên diện tích tối thiểu nếu dùng tấm pin mặt trời có công suất lớn nhất. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn pin mặt trời với các công nghệ tiên tiến để tăng hiệu suất và tuổi thọ, đồng nghĩa với việc đó là giá thành của chúng cũng sẽ cao hơn. Các lựa chọn này đều dựa trên mục đích sử dụng của bạn.

 • Xem báo giá của nhiều nhà cung cấp

Luôn có vài báo giá của các nhà cung cấp khi mua hàng có giá trị lớn vì bạn sẽ thấy rằng giá cả sẽ khác nhau giữa các nhà cung cấp. Nhưng cũng đừng lấy giá cả làm tiêu chí đầu tiên để bạn quyết định vì giá thấp có thể cũng kéo theo chất lượng sản phẩm kém hoặc thiếu ổn định, điều này là kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời khôn ngoan mà bạn nên nhớ. Điều chúng ta cần là sản phẩm phải có chất lượng tốt và giả cả hợp lý.

 • Không đưa ra quyết định mua hàng vội vàng

Một khoản đầu tư lớn không thể được quyết định một cách vội vàng. Bạn cần xem xét mọi khía cạnh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy thận trọng với những lời mời chào khuyến mại hấp dẫn từ các nhà cung cấp hoặc những mánh khóe gây tâm lý nóng vội để thúc đẩy bạn đưa ra quyết định mua hàng ngay lập tức. Hãy bình tình tiếp nhận tất cả thông tin từ phía nhà cung cấp hoặc nhân viên tư vấn, không đưa ra quyết định tại chỗ, mọi việc hãy để ngày mai. Đây chính là kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời bạn nên ghi nhớ.

Với kinh nghiệm mua pin năng lượng mặt trời như đã chia sẻ, có thể bạn đã mua được những tấm pin ưng ý nhất. Nhưng điều đó chưa đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt và có tuổi thọ cao. Muốn vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề về lắp đặt và sử dụng dưới đây.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng pin năng lượng mặt trời

 • Lắp pin năng lượng mặt trời ở nơi không bị chắn nắng

Pin mặt trời sẽ không sản sinh ra điện năng nếu không được tiếp xúc với ánh nắng, đó là điều chắc chắn dù công nghệ sản xuất pin mặt trời hiện nay đã rất phát triển. Điều này có nghĩa, bạn phải xác định nơi lắp pin mặt trời, nơi mà không có các nhà cao tầng, cây cối hay các vật thể khác chắn nắng. Ngoài ra, nếu nơi lắp đặt pin mặt trời chỉ có ánh nắng ít giờ đồng hồ trong ngày thì bạn cũng cần cân nhắc lại vị trí, vì nó sẽ làm giảm hiệu suất đáng kể của hệ điện mặt trời.

 • Khung đỡ và các liên kết cần đầy đủ và chắc chắn

Các liên kết của tấm pin với hệ khung mái cần được lắp đầy đủ, siết chặt để đảm bảo tấm pin không bị xê dịch trong quá trình sử dụng cũng như khi ở trong thời tiết gió lớn. Các liên kết cần kiểm tra lại sau khi hoàn thiện thi công. Hệ khung đỡ tấm pin cũng cần được gia cố chắc chắn với mái công trình, giúp đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ pin mặt trời.

 • Vệ sinh bề mặt tấm pin định kỳ

Trong môi trường có rất nhiều bụi bẩn và lượng bụi này tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt của tấm pin mặt trời. Bụi bẩn sẽ làm mờ bề mặt tấm pin mặt trời, qua đó hạn chế việc hấp thụ ánh sáng mặt trời của các tế bào quang điện nằm dưới lớp kính bảo vệ của tấm pin. Chính vì thế, bạn nên vệ sinh bề mặt tấm pin định kỳ để đảm bảo chúng luôn tiếp nhận ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất.

Vệ sinh định kỳ giúp tăng tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

=> Tham khảo: Có nên mua tấm pin mặt trời đã qua sử dụng ?

 • Phát hiện sớm các bất thường khi sử dụng pin năng lượng mặt trời

Cũng như con người, thường xuyên thăm khám sẽ phát hiện sớm các bệnh tật trước khi chúng phát triển mạnh. Được “ khám sức khỏe” thường xuyên cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ pin năng  lượng mặt trời. Bạn có thể tự kiểm tra bằng mắt thường những vấn đề bất thường về bề mặt, đường dây, liên kết,…của các tấm pin mặt trời. Tốt hơn nữa là có hoạt động bảo trì bảo dưỡng định kỳ của các bên lắp đặt điện mặt trời vì họ sẽ có đầy đủ thiết bị để kiểm tra giúp bạn. Các vấn đề bất thường nhỏ nhất cũng cần được xử lý sớm nhất để giúp hệ thống không có những vấn đề lớn khó giải quyết hơn rất nhiều trong tương lai.

 • Nên nghe nhiều tư vấn sử dụng tấm pin năng lượng từ các đơn vị chuyên nghiệp

Có rất nhiều kinh nghiệm mà phải trải qua thực tế lắp đặt mới có được. Do đó, lời khuyên là bạn nên có sự giúp đỡ từ các đơn vị chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thi công điện mặt trời. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhóm chuyên gia thân thiện của SUDO SOLAR để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, chúng tôi cũng sẽ giải đáp tất cả các vấn đề còn băn khoăn về điện mặt trời trước khi bạn đưa ra quyết định đầu tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *