SUDO SOLAR CO., LTD – SẢN XUẤT LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI UY TÍN

SUDO SOLAR – Chuyên sản xuất và phân phối phụ kiện Điện năng lượng Mặt Trời đồng thời cung cấp các giải pháp thi công, lắp đặt công trình hoàn chỉnh với mức giá hợp lý. Chúng tôi lấy sự hài lòng làm tôn chỉ hành động và đã giành được sự quan tâm, tin tưởng tuyệt đối từ các đối tác lớn và khách hàng trên toàn quốc.

Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm hoàn hảo về chất lượng bên cạnh chú trọng sản xuất song song với đầu tư thiết kế màu sắc thẩm mỹ phù hợp theo chuẩn quy trình của Nhật Bản.

SUDO SOLAR tự tin rằng các đơn hàng sẽ được giao đúng chất lượng và đảm bảo tiến độ, ngay cả với những dự án cần số lượng lớn.

An bảo khang
Khung rail nhôm lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời
 • Khung rail nhôm lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

  Khung rail nhôm lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

 • Sudo Solar đơn vị sản xuất phụ kiện và lắp đặt điện mặt trời uy tín tại Việt Nam

  Sudo Solar đơn vị sản xuất phụ kiện và lắp đặt điện mặt trời uy tín tại Việt Nam

 • Khởi công công trình 4×10 1 trệt 4 lầu tại Quận 10 anh Toàn

  Khởi công công trình 4×10 1 trệt 4 lầu tại Quận 10 anh Toàn

 • Thi công móng cọc chi tiết nhất

  Thi công móng cọc chi tiết nhất

 • Thi công móng băng nhà trong 5 ngày

  Thi công móng băng nhà trong 5 ngày

 • Cách thi công móng đơn đơn giản

  Cách thi công móng đơn đơn giản

 • Bạn đang ở đây
 • Trang chủ —›
 • Đọc hiểu thông số pin mặt trời cần phải biết

Đọc hiểu thông số pin mặt trời cần phải biết

Thông số pin mặt trời cũng quan trọng không kém việc lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn CHẤT LƯỢNG.

Đây là lĩnh vực năng lượng, cụ thể hơn là điện mặt trời bạn cần tham khảo nhiều hơn để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tại sao thông số pin mặt trời là vấn đề ĐÁNG QUAN TÂM.

Hiện tại có một số đơn vị kinh doanh “bán tháo, bán chạy” hoặc tệ hơn là bán hàng kém chất lượng trá hình hàng chính hãng. Khi nhân viên tư vấn thì hướng bạn sản phẩm SUDO SOLAR – Tấm pin năng lượng được ưa chuộng và được đánh giá cao về mặt chất lượng. Nhưng khi bàn giao sản phẩm sẽ dẫn đến hai trường hợp:

1 – Là một sản phẩm Pin năng lượng khác không phải của Sudo Solar

2 – Là đúng thực sản phẩm Sudo Solar nhưng là hàng giả hoặc hàng “lỗi thời”.

Vì vậy để tránh tình trạng trên bạn cũng cần trang bị kiến thức về các thông số kỹ thuật của nhà cung cấp để chính xác sản phẩm mình nhận là gì ?

1. Ý nghĩa thông số Pin Mặt Trời

Pin mặt trời (solar cells panel-PV) là hệ thống tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng thành điện năng , được cấu tạo bởi những thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod p – n , duới ánh sáng mặt trời nó có khả năng tạo ra dòng điện . Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện . Trong nhiều vật liệu , hiệu ứng quang điện ngoài không xảy ra mà chỉ xảy ra hiện tượng quang điện trong ( thường xảy ra với các chất bán dẫn ) .

Khi chiếu các bức xạ điện từ vào các chất bán dẫn , nếu năng lượng của photon đủ lớn ( lớn hơn độ rộng vùng cấm của chất , năng lượng này sẽ giúp cho điện tử dịch chuyển từ vùng hóa trị lên vùng dẫn , do đó làm thay đổi tính chất điện của chất bán dẫn (độ dẫn điện của chất bán dẫn tăng lên do chiếu sáng) .

Hoặc sự chiếu sáng cũng tạo ra các cặp điện tử – lỗ trống cũng làm thay đổi cơ bản tính chất điện của bán dẫn . Hiệu ứng này được sử dụng trong các photodiode , phototransitor , pin mặt trời…Các thông số kỹ thuật của pin mặt trời ghi trên nhãn được lấy ra trong điều kiện tiêu chuẩn ứng với nhiệt độ là 25ºC .

2. Thông số vật lý của tấm pin mặt trời

Cell Type (Loại tế bào quang điện) : Chúng ta sẽ chia làm 3 loại

 • Vô định hình – Pin màng mỏng
 • Poly – đa tinh thể
 • Mono – đơn tinh thể

No.of Half-cells (Số lượng ô cells quang điện) : Công nghệ mới hiện tại là Half-cell với các ưu điểm vượt trội về hiệu năng, năng suất, tuổi thọ…

Dimensions (kích thước) : Mô tả chi tiết kích thước một tấm pin Độ dài, dộ dày.

Weight (Trọng lượng)

Đó là một số thông số cơ bản bạn có thể nắm bắt khi nhận sản phẩm. Bằng việc so sánh thông số từ nhà cung cấp tư vấn và thông số ở mặt sau của các tấm pin năng lượng để kiểm chứng chúng.

3. Thông số kỹ thuật của tấm pin mặt trời

Đối với dân chuyên ngành về Điện thì có lẽ việc đọc và hiểu các thông số như: NOCT, STC, Voc, Isc,… sẽ không thành vấn đề.

Nhưng với những người không chuyên hay ít tiếp xúc với ngành nghề kỹ thuật, để đọc hiểu được các thông số trên tấm pin, inverter, hệ thống lắp đặt,… gây khá nhiều khó khăn và có thể sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu.

Nhằm giúp bạn đọc có thể dễ dàng hiểu được các thuật ngữ chuyên môn này một cách rõ nhất. Công Nghệ Xanh Việt Nam xin tổng hợp và chia sẻ một số thông số thông dụng được sử dụng nhiều nhất.

Các thông số chung

 • Operating Tempurature : dãy số nhiệt độ hoạt động.
 • Maximum System Voltage (điện áp tối đa của giàn pin) : tổng điện áp hở mạch của các tấm pin mắc nối tiếp với nhau (String) không được phép vượt qua giá trị này.
 • Maximum Fuse Rating (dòng điện tối đa của cầu chỉ) : sử dụng để chọn cầu chì khi hệ thống các bạn có từ 3 string trở lên.
 • Power Tolerance (sai số công suất) : chỉ số công suất sai số từ 0 – 3%. Ví dụ: Pin Mono Jinko 400W sẽ có công suất là từ 400W – 412W.
 • Temperature coefficients of Pmax (độ suy giảm công suất phát theo nhiệt độ) : giá trị giải thích khi hoạt động ngoài môi trường công suất phát của tấm pin sẽ giảm (chỉ đạt khoảng 80 – 90%).
 • Temperature coefficients of Isc : độ tăng dòng ngắn mạch theo nhiệt độ.
 • Temperature coefficients of Voc : độ suy giảm Voc theo nhiệt độ.
 • Nominal Operating Cell Temperature (NOCT) : nhiệt độ hoạt động Cell

4. Điều Kiện Thử Nghiệm Tấm Pin Mặt Trời

Điều Kiện Thử Nghiệm Tiêu Chuẩn (STC)

Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn, viết tắt là STC là tiêu chí chuẩn mà pin năng lượng mặt trời cần được thử nghiệm.

Do điện áp, cường độ dòng điện thay đổi dựa trên nhiệt độ môi trường và mật độ của ánh sáng, giữa các tiêu chí khác nhau thì tất cả các tấm pin năng lượng đều được kiểm tra trong cùng một điều kiện tiêu chuẩn.

Ở đây gồm nhiệt độ các tế bào là 25℃ (77℉), cường độ ánh sáng 1000W/m2. Cơ bản thì cường độ ánh sáng này tương đương với ánh nắng mặt trời vào buổi trưa và mật độ khí quyền là 1,5.

Nhiệt Độ Tế Bào Hoạt Động Bình Thường (NOCT)

Khác với STC thì NOCT cho chúng ta cái nhìn chân thật nhất về các điều kiện môi trường trong thế giới thật, chúng cung cấp cho chúng ta các đánh giá chính xác hơn về các loại tấm pin mặt trời.

Ví dụ: Thay vì 1000W/m2, thì thử nghiệm này sử dụng chỉ 800W/m2, gần hơn với thực tế những ngày nắng có nhiều mây. Sử dụng nhiệt độ không khí là 20℃ (không phải nhiệt độ pin mặt trời) và có thêm 2,24MPH sức gió làm mát mặt sau của tấm pin gắn trên mặt đất. Những đánh giá này sẽ thấp hơn STC, nhưng thực tế hơn rất nhiều.

5. Các thông số pin mặt trời đo đạc trong điều kiện thử nghiệm

 • Pmax (công suất đỉnh) : công suất phát của tấm pin tại các điều kiện thử nghiệm. Đối với thực tế thì công suất này sẽ thấp hơn.
 • Vmp (điện áp hoạt động tối đa) : điện áp tối đa tại các điều kiện thử nghiệm khi tấm pin hoạt động. Giá trị tính toán số lượng pin mắc nối tiếp để đáp ứng điện áp MPPT của biến tần Inverter.
 • Imp (dòng điện hoạt động tối đa) : Dòng điện hoạt động tối đa tại các điều kiện thử nghiệm khi hoạt động.
 • Voc (điện áp mạch hở tối đa) : Điện áp tối đa của tấm pin trong điều kiện thử nghiệm khi để mạch hở (chưa kết nối vào Inverter hoặc Inverter chưa hoạt động). Giá trị này dùng để tính toán số lượng tấm pin mắc nối tiếp sao cho không vượt quá Vmax của Inverter.
 • Isc (điện áp hở mạch tối đa) : Điện áp tối đa của tấm pin tại các điều kiện thử nghiệm khi để hở mạch (chưa kết nối vào Inverter hoặc Inverter chưa hoạt động).
 • Module Efficiency STC (hiệu suất chuyển đổi của Module) : hiệu suất tính toán này bằng công suất đỉnh (Pmax) / diện tích của tấm pin.

Đối với những người chuyên về Điện, có lẽ việc đọc và hiểu các tham số như: NOCT, STC, Vocal, Isc, … sẽ không thành vấn đề.

Open Circuit Voltage (Voc) – Điện áp hở mạch

Thông số này chính là điện áp hở mạch trên tấm pin mặt trời. Điện áp hở mạch là hiệu điện thế V cực đại khi tấm pin được chiếu sáng với thông lượng Φ; Khi đó R = ∝; I = 0.

Đây là thông số tấm pin năng lượng mặt trời rất quan trọng. Nó chính là chỉ số điện áp tối đa mà tấm pin mặt trời có thể sản xuất được trong điều kiện tiêu chuẩn (25 độ C). Nhờ thông số này mà chúng ta có thể xác định được tối đa điện áp của cả dãy pin mặt trời để kết nối với inverter hay điều khiển sạc.

Short Circuit Current (Isc) – Dòng điện ngắn mạch

Chỉ số Isc là thông số điện áp ngắn mạch. Chỉ số này được sinh ra khi kết nối đầu âm, dương của tấm pin lại với nhau. Chúng ta sẽ dùng ampe để đo chỉ số của dòng điện này, đây được xem là dòng điện lớn nhất là tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra trong điều kiện tiêu chuẩn.

Maximum Power Point (Pmax) – Điểm công suất cực đại

Pmax chính là công suất cực đại nghĩa là thông số mà tấm pin tạo ra dòng điện cao nhất ở điều kiện tiêu chuẩn.

Fill factor – Hệ số lấp đầy

Đây là chỉ số lấp đầy giữa công suất cực đại Pmax với tích số Voc.Ioc.

Maximum Power Point Voltage (Vmpp) – Điện áp làm việc tại công suất cực đại

Vmpp là thông số tấm pin năng lượng mặt trời mà tại đó công suất đầu ra của tấm pin là tốt nhất. Chỉ số này thường nhìn thấy được khi hệ thống pin mặt trời được kết nối với thiết bị MPPT trong điều kiện tiêu chuẩn.

Maximum Power Point Current (Impp) – Dòng điện tại công suất cực đại

Đây là chỉ số dòng điện khi tấm pin mặt trời đạt công suất đầu ra đạt tốt nhất. Đây là cường độ dòng điện thực tế chúng ta có thể đo được khi kết nối tấm pin mặt trời với thiết bị MPPT trong điều kiện tiêu chuẩn.

Module efficiency – Hiệu suất của tấm pin mặt trời

Đây là thông số tấm pin năng lượng mặt trời quan trọng nhất và được nhiều người chú ý nhất. Thông số này chỉ khả năng chuyển đổi từ bức xạ mặt trời thành điện năng. Hệ số này được tính bằng tỷ lệ phần trăm giữa năng lượng điện năng tối đa tấm pin tạo ra so với năng lượng bức xạ ánh sáng mặt trời tấm pin thu được.

Maximum System Voltage – Điện áp tối đa khi kết nối hệ thống

Thông số này cho chúng ta biết chúng ta có thể mắc nối tiếp bao nhiêu tấm pin mặt trời để thành một dãy và đảm bảo an toàn cho cả hệ thống.

Application class A

Thông số tấm pin năng lượng mặt trời Application class A chỉ điều kiện kiểm tra độ an toàn cách điện của tấm pin.

KẾT LUẬN

Nhưng đối với những người không chuyên nghiệp hoặc ít tiếp xúc với các ngành nghề kỹ thuật, để đọc và hiểu các thông số trên bảng, bộ biến tần, hệ thống lắp đặt, … gây ra rất nhiều khó khăn và có thể mất nhiều thời gian để tìm kiếm và thấu hiểu hết.

Bài viết trên đây đưa các thông số kỹ thuật cơ bản của tấm pin mặt trời mà bất kỳ thương hiệu về pin mặt trời nào cũng có. Ngoài mỗi thương hiệu, mỗi nhà sản xuất còn có thêm các thông số cụ thể được chú thích.

Vì vậy, khi chúng ta thiết kế và lắp đặt một dự án năng lượng mặt trời, vui lòng tham khảo và đọc thông số kỹ thuật của các tấm pin mặt trời để biết chất lượng cụ thể của sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào lời khuyên của các đơn vị và công ty năng lượng mặt trời có uy tín để hiểu rõ hơn để giúp doanh nghiệp của gia đình bạn có hệ thống năng lượng mặt trời chất lượng tốt nhất.

Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Thanh mini rail solar
Sale
- 6%
Thanh mini rail solar
30.000₫ 32.000₫
Thanh rail nhôm solar
Sale
- 11%
Thanh rail nhôm solar
24.500₫ 27.500₫

ĐÁNH GIÁ KHÁCH HÀNG

 • Khung rail nhôm lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

  Khung rail nhôm lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

 • Sudo Solar đơn vị sản xuất phụ kiện và lắp đặt điện mặt trời uy tín tại Việt Nam

  Sudo Solar đơn vị sản xuất phụ kiện và lắp đặt điện mặt trời uy tín tại Việt Nam

 • Khởi công công trình 4×10 1 trệt 4 lầu tại Quận 10 anh Toàn

  Khởi công công trình 4×10 1 trệt 4 lầu tại Quận 10 anh Toàn

 • Thi công móng cọc chi tiết nhất

  Thi công móng cọc chi tiết nhất

 • Thi công móng băng nhà trong 5 ngày

  Thi công móng băng nhà trong 5 ngày

 • Cách thi công móng đơn đơn giản

  Cách thi công móng đơn đơn giản

Cập nhật hoạt động mới nhất của Xingfa Việt Nam Group từ tất cả dự án đến nội bộ của công ty.

Khởi công công trình 4×10 1 trệt 2 lầu tại Quận 12 anh Toàn

Khởi công công trình 4×10 1 trệt 2 lầu tại Quận 12 anh Toàn

 Biệt thự và những phong cách thiết kế Khi tài chính của gia đình đã ổn định, bạn mong muốn gia đình có cuộc sống...

Khởi công công trình 4×10 1 trệt 3 lầu tại Quận 10 anh Toàn

Khởi công công trình 4×10 1 trệt 3 lầu tại Quận 10 anh Toàn

Bạn đang sinh sống và làm việc tại TPHCM, vậy điều mà bạn mong chờ nhất và cũng là động lực để bạn không ngừng...

Khởi công công trình 3×10 1 trệt 2 lầu tại Quận 10 anh Toàn

Khởi công công trình 3×10 1 trệt 2 lầu tại Quận 10 anh Toàn

Một ngôi nhà đẹp về hình thức và thuận phong thủy là điều mà ai cũng mong muốn. Vì vậy, việc xây nhà theo phong...

Khởi công công trình 5×10 1 trệt 2 lầu tại Quận 10 anh Toàn

Khởi công công trình 5×10 1 trệt 2 lầu tại Quận 10 anh Toàn

TẠI SAO NÊN CHỌN CÔNG TY XÂY NHÀ TRỌN GÓI CHÚNG TÔI? Hiện nay, tại TP HCM, nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng...

Phụ kiện điện mặt trời Hậu Giang

Phụ kiện điện mặt trời Hậu Giang

Điện năng lượng mặt trời - SUDO SOLAR đem lại những lợi ích rất tuyệt vời cho người dân đang sinh sống tại nơi đây....

Phương pháp tái chế tấm pin năng lượng Mặt Trời

Phương pháp tái chế tấm pin năng lượng Mặt Trời

Phương pháp tái chế tấm pin năng lượng Mặt Trời Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, vô tận và có sẵn...

Có nên vay vốn lắp đặt điện mặt trời hay không ?

Có nên vay vốn lắp đặt điện mặt trời hay không ?

Kinh doanh điện năng lượng mặt trời mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ, Miếng bánh thơm và ngon dành cho các nhà đầu tư...

Cho thuê mái nhà làm Điện Mặt Trời

Cho thuê mái nhà làm Điện Mặt Trời

Cho thuê mái làm điện mặt trời theo mô hình của SUDO SOLAR, chủ doanh nghiệp có thể thu khoảng 300 triệu mỗi năm. Những tiến bộ...

0373168168 Chat zalo Chat facebook Thư viện
0373 168 168