Lưu ý khi tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn

Chúng tôi hiểu được rằng việc tự mình lắp đặt một hệ thống điện mặt trời trên mái nhà là vô cùng khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt với những người sợ độ cao. Chả ai muốn bị thương trong quá trình cài đặt cả vì vậy hãy thật cẩn thận và lưu ý những điều cần thiết khi thực hiện công việc này. Dưới đây là 5 mẹo đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

1. Kiểm tra vị trí bạn đặt chân khi lắp hệ thống điện mặt trời

Việc giữ cho bàn chân của bạn đặt ở một vị trí thuận lợi, chắc chắn trong khi leo trèo trên mái nhà lắp giá đỡ và các tấm pin sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bạn chúng tôi chỉ ra các phương pháp và công cụ hỗ trợ cho bạn.

Đôi giày

Một đôi giày cao với phần đế có khả năng bám và ma sát tốt với mái lợp, tôn hoặc ngói để hạn chế trơn trượt khi mái nhà dốc nghiêng.

 • Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ sử dụng và sử dụng được lâu.
 • Nhược điểm: Hỗ trợ an toàn nhưng vẫn chưa đảm bảo, giày chỉ mang tính chất bảo vệ chân và hạn chế trơn trượt chứ chưa tuyệt đối.

Thiết bị lối đi trên mái

Một phát minh khá sáng tạo “đường đi bộ trên mái” cũng là một giải pháp hỗ trợ an toàn khi di chuyển trên mái khá độc đáo.

 • Ưu điểm: Như một lối đi trên mái nhà, di chuyển vô cùng dễ dàng với bề mặt nhẵn không trơn trượt
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư và lắp đặt tương đối cao.

Sử dụng xe nâng khi lắp hệ thống điện mặt trời

Thuê một chiếc xe nâng cũng là một lựa chọn rất hợp lý, cho phép bạn vừa dễ dàng tiếp cận vị trí cần lắp đặt cũng như vận chuyển các vật nặng lên mái nhà một cách đơn giản.

 • Ưu điểm: Giá cả phải chăng, không phải cài đặt lắp đặt gì ảnh hưởng đến ngôi nhà
 • Nhược điểm: Đây là giải pháp tạm thời, những lần sau nếu cần bảo trì hệ thống bạn sẽ phải thuê lại xe và người lái tốn kém chi phi.

Chọn Giàn giáo cẩn thận khi tự lắp hệ thống điện mặt trời

Bạn cũng có thể thuê một giàn giáo cho phép dễ dàng tiếp cận mái nhà để lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đây là một giải pháp cũng rất an toàn.

 • Ưu điểm: Giàn giáo giúp việc tiếp cận mái nhà của bạn trở nên đơn giản và rất ổn định. Ngày nay, hầu hết các công trình xây dừng đều sử dụng giàn giáo bởi tính an toàn cao của chúng.
 • Nhược điểm: Quá trình lắp giàn giáo khá tốn thời gian.

2. Dây an toàn

Ngay cả khi bạn đã sở hữu một đôi giày chống trơn trượt và các công cụ hỗ trợ an toàn kể trên thì việc có những cơn gió mạnh bất ngờ vào mùa thu cũng khá nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân mình thì bạn nên trang bị các dây đai thắt an toàn để chống lại các cơn gió bất ngờ đó nhé. Hay cũng để đảm bảo an toàn khi chắc may bạn bị mất thăng bằng/ trượt chân khi lắp đặt cao.

3. Thiết bị an toàn về điện

Nghe có vẻ hoang mang, nhưng thật sự nếu bạn không cẩn thận với các dây điện có thể khiến bạn bị giật. Trước hết, hãy tuân thủ tất cả các quy tắc, quy định, khuyến nghị và hướng dẫn của nhà sản xuất về vấn đề lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Các công cụ cách điện, bao tay cao su là điều bắt buộc và bạn cũng nên loại bỏ các trang sức kim loại đeo trên người như đồng hồ, nhẫn, dây truyền…An toàn điện là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lắp đặt

Nói chung, khi bạn tự mình cài đặt và kết nối dây điện thì sau cùng bạn cũng nên tìm một thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra giúp xem công việc của bạn đã hoàn chỉnh hay chưa – điều này nhằm đảm bảo mọi bước thực hiện của bạn đã hoàn chỉnh một hệ thống điện mặt trời an toàn nhất.

4. Kiểm tra hư hỏng

Điều cuối cùng bạn cần quan tâm là các bộ phận của hệ thống mặt trời có bị hư hỏng hay không. Các linh kiện bị hư hỏng không chỉ làm bạn tổn thất về chất lượng sản phẩm mà những bộ phận hư hỏng còn có thể sẽ gây hoả hoạn, ắc quy axit-chì bị hỏng có thể rò rỉ axit rất nguy hiểm. Chính vì thế, khi vừa nhận hàng việc quan trọng bạn nên làm là kiểm tra thiệt hại thật kĩ lưỡng.

Hầu hết các lô hàng năng lượng mặt trời được đóng gói rất kĩ càng và an toàn bởi vì chúng có giá trị cao. Nhưng để đảm bảo 100% sản phẩm vẫn nguyên vẹn bạn cần phải rà soát lại, các sản phẩm trong quá trình vận chuyển đều được bảo hiểm do đó khi phát hiện lỗi, hư hỏng bạn phải báo ngay lập tức với nhà cung cấp.

5. Không nên làm công việc này một mình

Các dự án lắp đặt lớn nên thực hiện với sự giúp đỡ của bạn bè, người thân gia đình để giúp bạn giảm được thời gian cài đặt cũng như hỗ trợ bạn trong một số công việc năng nhọc. Tuy nhiên, nếu thực sự trong gia đình bạn chỉ có bạn có khả năng leo trèo lắp đặt thì hãy đảm bảo có người nào đó đứng trông bạn lắp đặt phòng chống các sự cố đáng tiếc.

Nếu không may bị ngã hoặc bị mắc kẹt thì vẫn yên tấm có người đi gọi trợ giúp khẩn cấp. Điều này là rất quan trọng và cần thiết.

Hi vọng với 5 mẹo nhỏ mà tôi chia sẻ với ở trên sẽ giúp bạn có một quy trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời an toàn nhất có thể và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ chúng.

Lợi ích của điện năng lượng mặt trời 

 • Giảm tiền điện

Hệ thống điện mặt trời hoạt động như một nhà máy sản xuất điện, dựa vào ánh sáng tự nhiên. Do đó, bạn sẽ dùng ít điện lưới đi, qua đó hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ giảm đi đáng kể. Đây chính là lợi ích thiết thực và rõ ràng nhất của nguồn điện xanh, sạch này.

 • Kênh đầu tư hiệu quả

Độ bền của hệ thống điện mặt trời rất cao, dao động từ 20 đến 30 năm. Với số vốn đầu tư ban đầu không phải quá lớn, trung bình từ 4 đến 5 năm bạn có thể thu hồi vốn. Như vậy, thời gian dài còn lại bạn đã có một nhà máy sản xuất điện miễn phí. Ngoài ra, bạn còn có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, nó có thể bù lại khoản tiền mà bạn đã phải trả cho ngành điện khi mua điện vào buổi tối và những lúc nắng yếu. Còn kênh đầu tư nào chắc chắn và hiệu quả hơn ?

 • Chi phí bảo trì, vận hành bằng 0

Sau khi lắp đặt, hệ thống điện mặt trời hoạt động trên nguyên lý hoàn toàn tự động, không cần có sự can thiệp của con người. Bạn chỉ cần lau rửa mặt tấm pin theo chu kỳ giúp chống bám bụi. Như vậy, hoạt động vận hành và bảo trì gần như không mất chi phí. Điều này sẽ giúp thuận tiện trong quá trình sử dụng, cũng như tăng hiệu quả đầu tư rất nhiều.

Đơn vị uy tín lắp đặt điện năng lượng mặt trời – SUDO SOLAR

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà thầu lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời, với cùng mô hình là hoàn thiện hệ điện mặt trời từ khảo sát, thiết kế, thi công đến hoàn thiện để khách hàng có thể sử dụng. Tuy nhiên, để lựa chọn được nhà thầu tốt luôn là nỗi băn khoăn lớn của người dùng.

Đối với mặt hàng điện mặt trời có đặc thù là giá trị lớn, yêu cầu cao về kĩ thuật, thời gian sử dụng lại dài, do đó người dùng nên lựa chọn những nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm thi công, có cam kết bảo hành sản phẩm lâu dài. Ngoài ra, người dùng cũng cần sáng suốt để lựa chọn được nhà thầu có giá lắp đặt cạnh tranh trên thị trường, với nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Sudo Solar – Trong suốt quá trình phát triển, với triết lý kinh doanh là lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo giá trị thương hiệu, doanh nghiệp sẽ luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp nhất nhưng có mức giá cạnh tranh nhất.

Phụ kiện Solar Hồ Chí Minh tại SUDO SOLAR có đạt chất lượng ?

– Các sản phẩm của SUDO SOLAR chọn kinh doanh được sàng lọc nghiên cứu và lựa chọn kỹ càng, tối ưu hóa về cả chất lượng lẫn chi phí bảo hành và bảo dưỡng, bảo trì.

– Bộ phận nhân lực chuyên trách nhập hàng đảm bảo các sản phẩm SUDO SOLAR đến tay quý khách hàng là hàng chính hãng, được bảo hành chính hãng 100%.

– Năng lượng tích cực từ phía khách hàng chính là yếu tố quan trọng để quảng bá cho thương hiệu của công ty chúng tôi, nên nhân viên SUDO SOLAR luôn dành hết mọi tâm huyết để đảm bảo công bằng về quyền lợi khách hàng từ việc lựa chọn đến hậu mãi, bảo hành sau này.

Phụ kiện Điện Mặt Trời Quảng Nam
Phụ kiện Điện Mặt Trời Quảng Nam

Vì sao nhà cung cấp SUDO SOLAR được nhiều dự án tin chọn ?

Những tiêu chí hoạt động mà công ty luôn lấy là trọng tâm và đặt lên hàng đầu sau đây, bạn sẽ hiểu được lý do SUDO được nhiều chủ đầu tư tin chọn:

✅ Nhân viên hỗ trợ tư vấn chu đáo, tận tình là hài lòng khách đến.

✅ Sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, đạt chứng nhận quốc tế.

✅ Nguyên vật liệu sản xuất được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản

✅ Thời gian đưa bảng báo giá nhanh chóng với mức giá cả phù hợp.

✅ Chính sách ưu đãi chi tiết rõ ràng, chế độ hậu mãi cực kỳ tốt.

Phụ kiện điện năng lượng mặt trời SUDO SOLAR 

 1. Sản phẩm đạt chứng nhận quốc tế về chất lượng
 2. Luôn có giá thành cạnh tranh trên thị trường
 3. Tư vấn viên hỗ trợ kỹ thuật thi công lắp đặt nhanh chóng, chi tiết và nhiệt tình
 4. Sở hữu nhà máy có quy mô lớn và chuyên nghiệp ở cả ba miền Bắc; Trung; Nam.
 5. Luôn bảo đảm tiến độ giao hàng nhanh và thật sự chính xác.
 6. Thiết kế và chủng loại sản phẩm luôn sẵn kho với số lượng lớn, đa dạng về mẫu mã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *