Cơ Chế Giá Mua Điện Năng Lượng Mặt Trời Fit 3 Mới Nhất 2022

Đã có dự thảo về cơ chế giá mua điện năng lượng mặt trời áp mái Fit 3 năm 2022. Cùng nhìn lại quá trình phát triển của điện năng lượng mặt trời từ năm 2017 đến nay, chính sách giá FIT đã thay đổi cục diện của ngành điện lực, kết quả là sự tăng trưởng kỉ lục của các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió…Kèm theo đó là sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Giá FIT là gì?

FIT là cụm từ viết tắt của Feed-in Tariff, được hiểu là biểu giá điện hỗ trợ. Đây là một cơ chế chính sách được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống. Cụ thể hơn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới điện hoặc sử dụng tại chỗ. Thuật ngữ này sử dụng cho điện năng lượng tái tạo nói chung, không chỉ dành cho điện năng lượng mặt trời.

Cơ chế giá mua điện năng lượng mặt trời FIT 1 và FIT 2

Ngày 11/4/2017, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện, ban hành theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và ngày 08/01/2019 ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg.

Đến ngày 6/4/2020, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, thay thế Quyết định 11/2017/QĐ-TTg hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019. Theo đó, cơ chế giá FIT 1 ra đời với mức giá mua điện mặt trời cho tất cả loại hình là 9,35 cent, hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019.

Cơ chế giá FIT 2 có hiệu lực từ 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020:

  • Dự án điện mặt trời nổi có giá mua là 1.783VNĐ/kWp, tương đương 7,69UScent/kWp
  • Dự án điện mặt trời mặt đất có giá mua là 1.644VNĐ/kWp, tương đương 7,09UScent/kWp
  • Hệ thống điện mặt trời mái nhà có giá mua là 1.943VNĐ/kWp, tương đương 8,38UScent/kWp

Đến nay, quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời (ĐMT) tại Việt Nam đã hết hiệu lực, nhưng đến nay chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công thương.

Cơ chế giá mua điện năng lượng mặt trời Fit 3 mới nhất 2022
Cơ chế giá mua điện năng lượng mặt trời Fit 3 mới nhất 2022

Cơ sở để đưa ra mức giá điện năng lượng mặt trời FIT 3

Để đưa ra mức giá mới cần dựa vào 2 yếu tố, thứ nhất là được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Việt Nam và trên thế giới.

Thứ 2 là dựa trên các tính toán từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành sửa chữa của hệ thống điện, chi phí lắp đặt, tính cả chi phí vay vốn, chi phí đấu nối và đời sống của dự án trong vòng 20 năm.

Dự thảo giá mua điện năng lượng mặt trời FIT 3 năm 2022?

Theo các chuyên gia, biểu giá điện FIT 3 nếu có, theo hướng ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà phân tán, ưu tiên giá cao hơn ở những vùng có bức xạ thấp như miền Bắc. Ngoài ra do suất đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất nhỏ hiện tại còn cao, thời gian hoàn vốn chậm, tại mỗi vùng nên có giá ưu đãi hơn đối với các hệ thống nhỏ (<100kWp). Giá mua điện từ EVN năm 2022 khả năng sẽ giảm nhiều so với FIT 1 và FIT 2. Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo cơ chế giá điện mặt trời áp mái mới thấp hơn mức giá hiện tại đến 30%, dự kiến từ mức 8,38 cent/kWh còn khoảng 5,3 – 5,8 cent/kWh tùy theo công suất.

Cơ chế giá mới cũng hướng đến phương án khuyến khích đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh lắp điện mặt trời mái nhà để tự dùng là chính.

Dự thảo giá mua điện năng lượng mặt trời FIT 3 năm 2022
Dự thảo giá mua điện năng lượng mặt trời FIT 3 năm 2022

a. Một số thay đổi LỚN trong bản dự thảo giá điện mặt trời FIT 3

+ Chỉ cho lắp đặt với tấm pin mặt trời hiệu suất lớn hơn 19%, xuất xứ rõ ràng

+ Yêu cầu lượng điện hàng tháng sử dụng không nhỏ hơn 20% (đối với công suất lắp trên 100KWp)

b. Biểu giá mua bán điện mặt trời FIT 3 trên mái nhà (Dự kiến)

TT Công suất điện mặt trời mái nhà Giá mua bán điện
VNĐ/kWh Tương đương UScent/kWh
1 <20 KWp 1.582,16 6,84
2 Từ 20KWp – <100KWp 1.468,82 6,35
3 Từ 100KWp đến 1.250KWp (không quá 1.MWac) 1.362,41 5,89

 

Những khó khăn, vướng mắc mà khách hàng, doanh nghiệp gặp phải trong giai đoạn sắp tới

Hơn lúc nào hết, FIT 3 cần được đưa vào áp dụng sớm nhất có thể và có hiệu lực dài hơn tránh trường hợp chạy đua lắp đặt điện mặt trời như giai đoạn FIT 2 năm ngoái với hiệu lực chưa đầy 8 tháng.

Mặc dù FIT 3 vẫn chưa có quyết định chính thức, nhưng theo dự báo giá mua điện mặt trời giảm sâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà đầu tư, kinh doanh điện mặt trời khi mà các nhà đầu cần thận trọng tính toán, cân nhắc vì hiệu quả đầu tư sau giai đoạn này sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng không phải vì thế điện mặt trời sẽ giảm đi sức hút đầu tư bời vì còn rất nhiều khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời với mục đích tự dùng nhằm giảm chi phí sử dụng điện ngày một tăng cao.

Sudo Solar – Nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời uy tín

Sudo Solar có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, bề dày kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn.

Những tiêu chí hoạt động mà công ty luôn lấy làm trọng tâm và đặt lên hàng đầu sau đây bạn sẽ hiểu được lý do SUDO SOLAR được nhiều chủ đầu tư tin chọn:

  • Tính toán công suất lắp đặt phù hợp với từng gia đình, phác thảo bản vẽ 3D trước khi lắp đặt.
  • Sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, đạt chứng nhận quốc tế.
  • Nguyên vật liệu sản xuất được nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản.
  • Thời gian đưa bảng báo giá nhanh chóng với mức giá cả phù hợp.
  • Luôn đảm bảo tiến độ giao hàng nhanh và thật sự chính xác.
  • Thiết kế và chủng loại sản phẩm luôn sẵn kho với số lượng lớn, đa dạng về mẫu mã.
  • Chính sách ưu đãi chi tiết rõ ràng, chế độ hậu mãi cực kỳ tốt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.